ป้ายโฆษณา
 
ยินดีต้อนรับ, ผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.    ลืมรหัสผ่าน?

เรือลาดตระเวนเบา Kinu 1/700 Fujimi (New Story)
(1 กำลังดูอยู่) (1) Guest
ไปด้านล่างPage: 1
TOPIC: เรือลาดตระเวนเบา Kinu 1/700 Fujimi (New Story)
#308
เรือลาดตระเวนเบา Kinu 1/700 Fujimi (New Story) 9 Years, 4 Months ago  
สวัสดีครับ เมื่อคืนนี้นั่งเขียนเรื่องใหม่อยู่เกี่ยวกับเรือลำนี้ เพราะกระทู้เก่าหาไม่เจอแล้ว เลยแต่งใหม่เลยดีกว่า เผื่อใช้เป็นข้อมูลได้

เรือลาดตระเวนเบา คินู (Kinu Light Cruiser) เป็นเรือลาดตระเวนเบาชั้น นาการะ (Nagara Class) มีพี่น้องทั้งสิ้น 6 ลำ คือ Nagara, Isuzu, Yura, Natori, Kinu และ Abukuma โดยคินู เป็นเรือลำที่ 5 ที่ต่อสำเร็จในชั้นนี้

คินู ถูกสร้างออกมาจากฝีมือและมันสมองของวิศวกรจากอู่ต่อเรือ Kawasaki Heavy Industries เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น วางกระดูกงูเมื่อวันที่ 17 มกราคม คศ. 1921 (พ.ศ. 2464) ปล่อยเรือลงน้ำวันที่ 29 เมษายน คศ.1922 (พ.ศ. 2465) และขึ้นระวางประจำการในปีเดียวกันนั้นเอง เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน คศ. 1922


คุณลักษณะของเรือนั้น คินู มีระวางขับน้ำปกติอยู่ที่ 5,088 ตัน เมื่อบรรทุกยุทธภัณฑ์พร้อมรบขั้นสูงสุดจะมีระวางขับน้ำเต็มที่อยู่ที่ 5,832 ตัน มีความยาวตลอดลำ 162.99 เมตร กว้าง 14.76 เมตร และกินน้ำลึก 4.9 เมตร เมื่อมีระวางขับน้ำสูงสุด ใช้เครื่องยนต์กังหันไอน้ำที่มีหม้อต้มทั้งสิ้น 12 หม้ออัดพลังม้าลงไปรวมกันทั้งสิ้น 90,000 แรงม้า ส่งกำลังไปขับเพลาใบจักรถึง 4 เพลาใบจักร ทำให้รีดความเร็วออกมาได้สูงปรี๊ดถึง 36 น๊อต (67 กม./ชม.) มีระยะปฏิบัติการอยู่ที่ 9 พันไมล์ทะเลที่ความเร็วมัสยัสถ์ 10 น๊อต ใช้พลประจำเรือทั้งสิ้น 438 นายคินูมีระบบอาวุธที่จัดว่าไม่ค่อยจัดจ้านนักเมื่อเทียบกับเรือลาดตระเวนเบาชั้นอื่น ๆ กล่าวคือ มีปืนใหญ่เรือขนาด 5.5 นิ้ว (140 มม.) แท่นเดี่ยว จำนวน 7 กระบอก ปืนกลต่อสู้อากาศยาน 25 มม. จำนวน 2 กระบอก ปืนกลต่อสู้อากาศยานขนาด 13 มม. จำนวน 6 กระบอก ติดตั้งต่อยิงตอร์ปิโดขนาด 610 มม. จำนวน 2 แท่น ๆ ละ 4 ท่อ มีทุ่นระเบิดจำนวน 48 ลูก ลำตัวเรือติดเกราะหนา 62 มม. พื้นดาดฟ้ามีเกราะหนา 30 มม. ดาดฟ้าท้าย มี Catapult สำหรับส่งเครื่องบินทะเลออกปฏิบัติการพร้อมเครื่องบินทะเล 1 เครื่องคินูเข้าร่วมปฏิบัติการในสงครามหลายครั้ง เช่น การทำสงครามกับประเทศจีน ในช่วงปี คศ. 1937-38 หรือเหตุการณ์ที่เกือบ ๆ จะจ๊ะเอ๋เข้ากับ ร.ล. Prince of wale และ Repulse ในยุทธการล่ากองเรือ Force Z ของราชนาวีอังกฤษ ตลอดช่วงชีวิตของคินู ป้วนเปี้ยนวนเวียนอยู่แถบ ๆ อินโดจีน ฟิลิปินส์ มาเลเซีย บรูไน ละแวกนี้ เกือบตลอด ตราบจนวาระสุดท้ายของเธอ โดยเธอถูกระเบิดจากเครื่องบินทิ้งระเบิด จากเรือรบสหรัฐอเมริกา คือ USS.Natoma Bay, USS. Marcus Island และ USS. Manala Bay เป็นจำนวนถึง 3 เที่ยวบิน โดยการโจมตีเที่ยวสุดท้ายนี้เอง คินูถูกระเบิดลงเข้าที่ห้องเครื่องยนต์ ทำให้เกิดไฟใหม้ขึ้นทั้งลำ คินูได้ทำการสละเรือโดยมีพลประจำเรือจำนวน 813 นาย รอดชีวิตจากการโจมตีครั้งนี้ คินูจมลงสู่ก้นทะเลเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม คศ. 1944 ภายใต้น้ำลึก 150 ฟุต (45 เมตร) ห่างจากชายฝั่งทางตอนใต้ของเกาะลูซอนไป 44 ไมล์ทะเลเรือลำนี้เป็นของฟูจิมิครับ บล๊อคเก่าแก่ หน้ากล่องแสนสวย แต่เอาเข้าจริง ๆ มันเป็นงานที่โหดหินสิ้นดีเลยครับ กล่าวคือ สะพานเดินเรือ ทำมาแบบตัน ๆ เป็นกล่อง ๆ ทำให้ต้องดัดแปลงด้วยการเจาะติด PE บันไดเรือ ขนาด 1/350 ลงไปเป็นหน้าต่าง (หมายถึงใช้บันไดเรือขนาด 1/350 มาทำหน้าต่างของเรือ 1/700 แทนครับ) แล้วใช้พลาสติกชีตขนาด 0.3 มม. ของ Evergreen ทำการสร้างสะพานเดินเรือขึ้นใหม่


ตัวเรือ ผมใช้ PE ชุด Cab hole ของ Lion Roar ทำการติดที่หน้าต่างด้านข้างตัวเรือ ในตำแหน่งที่ต้องการปิดรูหน้าต่างนั้น ราวเรือใช้ราวเรือ 1/700 ชนิด 2 เส้นของพี่ปื๊ดครับ

เสาก๊าฟ หรือ Main Mast นั้น ไม่ได้ใช้ของเก่าเลยครับเนื่องจาก ไม่สวยเลย ผมใช้ลวดทองเหลืองขนาด 0.4 มม. ทำการขึ้นรูปเสาก๊าฟขึ้นใหม่ ทั้งสองต้น เวลาทำ ผมจะแยกสะพานเดินเรือออกจากตัวเรือนะครับ ทำสีต่างหาก ไม่ต้องติดกาวในทันที เนื่องจากจะทำสีง่ายขึ้น ไม่ต้องพะวงว่ามือจะไปโดนชิ้นส่วนที่บอบบาง เครนท้ายเรือ สมัยผมทำนั้น (เมื่อราว ๆ สองปีที่แล้ว) ยังหา PE เครนมาใช้ได้ยาก (อันที่จริงมันแพงครับ อิอิ ไม่เหมือนสมัยนี้ ราคาถูกลงมาก) ผมเลยใช้ PE เสา Mast ของเรือบรรทุกเครื่องบินของ Lion Roar เอามาสองต้น พับแล้วหันส่วนของต้นเสาชนกันแล้วติดกาว (เทคนิคนี้จากพี่นายนาวา) ใช้แทนเครนที่มากับเรือได้ดีเลยทีเดียวครับ
ครูชนบท (Moderator)
Moderator
ประกาศ: 2570
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
แก้ไขล่าสุด: 2010/04/05 20:17 โดย ครูชนบท.
The administrator has disabled public write access.
 
#310
Re:เรือลาดตระเวนเบา Kinu 1/700 Fujimi (New Story) 9 Years, 4 Months ago  
สรุปก็คือ

เรือลำนี้ของฟูจิมิ ทำออกมาได้หยาบ รายละเอียดค่อนข้างแย่มาก กว่าจะทำออกมาให้ดูดีได้ต้องเหนื่อยกันหลายเท่า แต่สมัยที่ผมทำนั้น มันยังมียี่ห้อให้เลือกซื้อได้ยากกว่าในปัจจุบัน สมัยนี้แนะนำของ Tamiya ซึ่งผลิตเรือชั้นนี้ออกมาขายแทบทุกลำ ไม่ว่าจะบล๊อคใหม่หรือบล๊อคเก่า รายละเอียดจะดีกว่าฟูจิมิมาก เหนื่อยน้อยกว่า ในราคาที่แพงกว่ากันเพียงนิดหน่อย

แต่ถ้าท่านใดมีเรือชั้นนี้ของฟูจิมิอยู่แล้ว ก็อย่ารอช้าเลยครับ เอามาทำได้เลย สนุกเหมือนกัน เพราะถึงรายละเอียดจะแย่ แต่ก็มีดีที่พลาสติกนิ่ม ตัดแต่งง่ายครับผม

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม สวัสดีครับ
ครูชนบท (Moderator)
Moderator
ประกาศ: 2570
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
แก้ไขล่าสุด: 2010/04/05 20:25 โดย ครูชนบท.
The administrator has disabled public write access.
 
ไปด้านบนPage: 1
ผู้ดูแล: ครูชนบท
ลิขสิทธิ์ © 2019 Thaimsot.com. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL License.