ป้ายโฆษณา
 
ยินดีต้อนรับ, ผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.    ลืมรหัสผ่าน?

Step by step ลุยช่วงล่างรถถังกันดีกว่า.
(1 กำลังดูอยู่) (1) Guest
ไปด้านล่างPage: 1
TOPIC: Step by step ลุยช่วงล่างรถถังกันดีกว่า.
#196797
Step by step ลุยช่วงล่างรถถังกันดีกว่า. 1 ปี, 5 Months ago  
....หลายกระทู้ผมจะเขียนคร่าว ๆ เกี่ยวกับการทำสีทั่วไป การเวทเธอริ่งบนตัวรถ แต่มักจะไม่ค่อยพูดถึงการทำช่วงล่างของรถถัง เพราะอย่างนึงคือ เราสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ หลากหลายวิธี ขึ้นอยุ่กับว่า ชิ้นงานนั้น ๆ เราจะนำเสนองานให้ออกแบบแบบไหน ถ้าทำแบบไม่ซีเรียสก็ เลอะนิด ๆ หน่อย ๆ แต่หาก ซีเรียสขึ้นไปอีกนิดก็ต้องดูว่า รถที่เราทำ อยุ่ในสมรภูมิช่วงไหนใช้ในเดือนในฤดูไหน พื้นที่ที่รบนั้นเป็นเช่นไร เหล่านี้ล้วนมีผลต่อการ เวทเธอริ่งช่วงล่างทั้งนั้น
....ในกระทู้นี้ ผมจะมาเขียนการเวทเธอริ่งแบบ ง่าย ๆ ชิล ๆ คือไม่ต้องคำนึงถึง สมรภูมิ ปีเดือนที่รบใด ๆ ทั้งสิ้น นั้นคือ มีดินมีฝุ่นมีคราบน้ำมัน เท่านั้น.

นายแบบของเรา เป็น เจ้า สตูมไทเกอร์ครับ หน้าตาด้าบนก็จะเป็นแบบที่เห็น แต่กรทู้นี้เราจะว่ากันด้วยด้านล่างเท่านั้น.สภาพนายแบบก่อนโดนลงมือ แทรคเป็นแทรคตะกั่วพ่นรองพื้น และวอชรอเอาไว้แล้ว.


อุปกรณ์ที่จะใช้กับช่วงล่างรถคันนี้ครับ เวลาทำงานจริง ๆ อาจจะไม่ใช้ทุกสี แต่ก็เอามาตั้งไว้เป็นทางเลือกเวลาทำงานจะได้ไม่ต้องหยิบในที่เก็บมาเทียบสี อาศัยดูบนตัวงานเอาว่าขาดเกินอะไรตรงไหนก็เติมสีนั้นลงไป.


ผมจะเริ่มจากแทรคก่อน พื้นฐานหลัก ๆ ใช้ 3 น้ำหนัก คือ เข้ม กลาง อ่อน ในที่นี้คือ โทนดิน เราจะทำแทรคแบบฤดูร้อน เริ่มจากจกและเกลี่ยหรือโรยไปลงบนแทรค เกลี่ย ๆ ให้ดูกลืน ๆ โทนสีอันนี้ก็แล้วแต่สไตล์ครับ.


หลังจากละเลงสีฝุ่นแล้วถ้าสีมันดูโดด ๆ ก็ให้หาสีที่ออกกลาง ๆ มาโดยลงไป ก็ได้หรือจะปล่อยไว้ให้ดูโดด ๆ แบบเดิมก็ได้เช่นกัน ตรงนี้คือ รสนิยมของแต่ล่ะครับ ไม่มีผิดไม่มีถูกขอเพียงให้ยังอยุ่ในโทนสีของดินฝุ่น เป็นพอ หลังจากนั้นผมใช้น้ำยาฟิก ล๊อค สีฝุ่นพวกนี้ ผมจะใช้วิธีดีดลงไป หรือท่านจะใช้วิธีจุ่มแล้วแตะให้น้ำยาไหลไปตามสายพานก็ได้เช่นกัน.


ระหว่าง รอน้ำยาฟิกสีฝุ่นแห้ง ผมเพิ่มเลเยอร์ของสีขึ้นอีกขั้นตอน โดยใช้สีโทนดินผสมสีฝุ่น ดีดลงไปบาง ๆ ตรงนี้คือรสนิยมส่วนตัว ใครจะทำไม่ทำก็แล้วแต่ครับ.


ขั้นตอนต่อมาก็เพิ่มแทกเจอร์ขึ้นอีกชั้นด้วยสีดินอ่อน ๆ ผสมสีฝุ่นโทนอ่อนเหมือนกัน ดีดลงไป บาง ๆ ส่วนตัวผมมองว่าทำให้เนื้องานดูมีรายละเอียดเพิ่มขึ้นอีกนิด.


ภาพของแทรคที่สีแห้งและรอการดำเนินการขั้นต่อไป ตรงนี้อาจจะดูเม็ดสีสว่าง ๆ เยอะไปนิด ไม่เป็นไรครับ ขั้นตอนต่อ ๆ ไปสีเหล่านั้นจะลดลงไปเลย.


ลงโทนสีดินที่เข้ม ๆ เป็นจุด ๆ เป็นการเพิ่มเลเยอร์สีอีกชั้นนึง


หน้าตาก็จะออกมาเป็นแบบนี้ มีความเข้มความเปียกความแห้งสลับกันไป.


แทรคอีกด้านนึง ด้านนี้ผมทำรวดเดียวไม่ได้ถ่ายภาพเอาไว้ หน้าตาก็ออกมาแบบในภาพครับ.


ดูกันใกล้ ๆ ขั้นตอนเหมือนวิธีทำอีกด้าน.


จากนั้นมาถึงขั้นตอนการ จำลองรอยเสียดสีบนแทรค ตรงนี้เราต้องดูว่าล้อกด ล้อขับ ล้อตั้งสายพานมีแนวสัมผัสกับแทรคตรงไหนบ้าง ผมจะใช้สำลีปั่นหู บีบหัวตรงสำลีแคบเป็นสันเล็กน้อย ถูไล่ฝุ่นที่เราทำเอาไว้


ผงโลหะ ที่จะเอามาถูก ๆ เพื่อจำลองการเสียดสี มีค่ายไหนก็ใช้ค่ายนั้นเพราะแทบจะเหมือนกัน แต่จะมีคุณลักษณะบางอย่างที่แตกต่างกัน ตรงนี้เอาไว้เขียนให้อ่านกันถ้ามีเวลา


ใช้สำลีปั่นหูบีีบตรงสำลีให้แข็งจกผงโลหะแล้วถูเลย.


จากนั้นก็มาจำลองร่อยรอยน้ำ รอยน้ำมันรอยอะไรก็มันเปียก ๆ โดยใช้ตัวทำคราบน้ำผสมกับ x20 ตัวทำคราบน้ำใช้ค่ายไหนก็ได้ครับหรือถ้าไม่มี เคลียมันอินมเมลก็ทดแทนพอได้อยู่ ผสมให้จาง ๆ นิด เอาแบบพอดีดีด้วยพู่กันได้ แล้วก็ บรรเลงเลย ดีดบาง ๆ เน้นบางช่วงเท่านั้น


แล้วก็มาเช็คดูมีตรงไหนน้อยไปหรือมากไปก็แก้ก็เติมลงไป ก็จะออกมาหน้าตาแบบนี้ครับ......ในชิ้นนี้เป็นแทรคตะกั่ว เราก็ใช้ กระดาษทรายเบอร์ละเอียดนิดมาถูก ๆ ตรงจุดที่แทรคสัมผัสกับพื้นหรือจุดืั้สัมผัสมาก ๆ กับช่วงล่างชุดล้อ แทรคตะกั่วจะทำงานง่ายที่สุดในแทรคทุกชนิดแต่ราคาก็สูงกว่าแทรข้อชนิดอื่นด้วยเช่นกัน หากเป็นแทรคพลาสติก ก็ใช้ แท่งดินสอกราไฟท์ 8B ถูก ๆ จำลองสีโลหะ ถ้าตรงไหนที่น่าจะโดนเสียดสีเยอะก็ใช้สีเงินแต้มเอาก็พอได้อยู่.
มาต่อกันในช่วงล้อ งานชิ้นนี้นำส่งเจ้าของไปหลายวันแล้ว ผมพึ่งจะว่างเข้ามาเขียน ในช่วงล้อก็ ขั้นตอนเหมือนกัน สายพานครับ ลงสีฝุ่น 3 น้ำหนัก อันนี้แล้วแต่สไตล์ครับ โทนสีดินมีเยอะ แล้วแต่ท่านจะเลือกเอา โรย ๆ สีฝุ่นแล้วดีดด้วย น้ำยาฟิก รอแห้งดูว่าขาดหรือเยอะก็เติมสีฝุ่นลงไปได้ อาจจะดีดบาง ๆ ด้วยน้ำยาเวทเธอริ่งต่าง ๆ บาง ๆ ซ้ำเข้าไปก็ได้ ก็เหมือนเดิมครับแล้วแต่สไตล์บางท่านชอบหนักลุย บางท่านชอบบาง ๆ พอให้เห็นสีของล้ออยู่บ้าง คันนี้เป้นงานลูกค้าผม ใบสั่งงานคือไม่เอาเก่ามาก ผมก็เอาแค่บางจุดเหลือให้เห็นพื้นที่ของสีล้ออยู่บ้าง หลังจากนั้นก็มาลง รอยน้ำมันที่ดุมล้อ ผมใช้น้ำยาเวทเธอริ่งจำลองคราบน้ำ ลงไปก่อน บาง ๆ แล้วค่อยเดิมน้ำยาที่เป็นคราบน้ำมัน ถ้าไม่มี ใช้ วินเซอร์35 ผสม เคลียมัน ค่อย แต้ม ๆ ก็พอได้อยู่ครับ รอจะเซ็ตตัวแล้วไล่เช็คดูว่าดูโอเครึยัง ตรงนี้อย่าลงหนาถ้าใครลงหน ๆ ซ้ำ ๆ มันจะดูหนา ๆ ไม่น่ารักนัก ถ้าพลาดเป้นแบบที่ผมว่า ก็ใช้ X20 แตะ ๆ ตรงขอบของคราบที่ว่า จะช่วยทำให้ขอบกลืนลงได้บ้าง เน้นว่าแตะบาง ๆ นะครับ.
ช่วงล่างก้ใช้วิธีเดียวกันนะครับ เหมือนกันเลย เพียงแต่เราอาจจะพ่นสีดิน บาง ๆ เอาไว้ก่อนเพื่อเพิ่ม เลเยอร์ชั้นสีเอาไว้ก่อนลงสีฝุ่นก็ได้ ตรงช่วงล่างนี้ผมไมไ่ด้ถ่ายภาพเอาไว้ แต่ทุกอย่างก็เหมือนกัน สายพานและล้อครับไม่แตกต่างกันในขั้นตอนและวิธี.


ภาพตอนประกอบไปแล้วก็จะหน้าตาประมาณนี้ครับ.


จบขั้นตอนตรับ ในการทำงานเหล่านี้นี้เป็นอีกหนึ่งวิธีการทำงานของผมเท่านั้น ถ้าไม่ยืนยันว่าเป็นวิธีที่ถูกต้องนักแต่ทุกชิ้นงานขั้นตอนการทำงานผมก็ประมาณนี้ หากผิดพลาดอย่างไรก็ต้องขออภัยไว้ด้วย หากเป็นประโยชน์ก็เอาไปใช้หรือประยุกต์ต่อยอดใช้กันได้ก็จะดีมาก ๆ ครับ.

ขอขอบคุณที่สละเวลาเข้ามาดูและขอขอบคุณเจ้าบ้านเป็นอย่างสูงด้วยครับ

ฮานุ.
O_o (User)
Expert Boarder
ประกาศ: 93
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
แก้ไขล่าสุด: 2018/05/02 14:04 โดย O_o.
The administrator has disabled public write access.
 
#196801
Re: Step by step ลุยช่วงล่างรถถังกันดีกว่า. 1 ปี, 5 Months ago  
ขอบคุณสำหรับเทคนิคที่นำมาแชร์ครับ
ส่วนตัวเวลาทำโมรถถัง หรือยุทธยานยนต์ หลายครั้งก็มักจะมาตันๆ กับการทำช่วงล่างเหมือนกันครับ
Zero95 (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 3308
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
เพศ: ชาย sub_zero95@hotmail.com วันเกิด: 10/21
แก้ไขล่าสุด: 2018/05/06 01:03 โดย Zero95.
The administrator has disabled public write access.
 
#196821
Re:Step by step ลุยช่วงล่างรถถังกันดีกว่า. 1 ปี, 5 Months ago  
arthit_en (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 343
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#196829
Re:Step by step ลุยช่วงล่างรถถังกันดีกว่า. 1 ปี, 5 Months ago  
เจ้าบ้าน (Admin)
Webmaster
ประกาศ: 574
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
เพศ: ชาย MSOT thaimsot@hotmail.com วันเกิด: 02/23
The administrator has disabled public write access.
 
ไปด้านบนPage: 1
ลิขสิทธิ์ © 2019 Thaimsot.com. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL License.