ป้ายโฆษณา
 
ยินดีต้อนรับ, ผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.    ลืมรหัสผ่าน?

F-4J Zoukei Mura 1/48
(1 กำลังดูอยู่) (1) Guest
ไปด้านล่างPage: 12
TOPIC: F-4J Zoukei Mura 1/48
*
#192128
F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  
Review: Zoukei Mura 1/48 F-4J Phantom

เพื่อนๆ เคยตั้งตารอโมวางจำหน่ายกันบ้างไหมครับ

ในช่วง 4-5 ปีมานี้ โลกออนไลน์ทำให้เราได้รับรู้ข่าวสารโมเดลต่างๆ อย่างรวดเร็ว บางครั้งตั้งแต่ภาพร่าง โมต้นแบบ บางบริษัทมี blog หรือ web board เพื่อที่จะขอความเห็นหรือข้อมูลที่ถูกต้องจากฝ่ายลูกค้า ทำให้โมใหม่ๆ โดนใจมากขึ้น แถมผู้ซื้อมีความรู้สึกมีส่วนร่วมในการพัฒนาอีกด้วย การพัฒนาโมเดลขึ้นมาก็ทำได้รวดเร็ว เอาเครื่องมือไปสแกน กลับมาทำเป็นภาพร่าง 3D วางแผนการแบ่งชิ้นส่วน ใช้คอมในการขึ้นรูปแม่พิมพ์โลหะ ไม่เกิน 3-4 เดือนก็ออกขายได้ ทำให้เรารู้สึกว่าไม่นานหลังจากบริษัทปล่อยข่าวเราจะได้เล่นแล้ว เราเลยไม่ต้องรอนานเหมือนในอดีต

ผมเองก็มีเคยความรู้สึกเฝ้ารอแบบนั้นบ้างครับ เช่น การรอคอย F-16C 1/72 ของ Tamiya เนื่องจากความชอบ F-16 เป็นการส่วนตัว และไม่มีโม F-16 ที่ถูกต้องต่อง่ายรายละเอียดดีๆ มานาน ของ Revell ไม่ใช่ไม่ดี แต่มันดีไม่พอ แถมเป็น early block เท่านั้น

หรือแม้แต่ F-14A 1/48 ของ Tamiya ที่สร้างกระแสรอคอยจากทั่วโลก มีการปล่อยภาพต้นแบบหรือแจกโมตัวอย่างให้ดีลเลอร์ของแต่ละประเทศมาทดลองประกอบ ข่าวในตอนแรก Tamiya จะแยกจำหน่ายชุดอาวุธ แต่ทีมพัฒนาคงไปแอบอ่านเม้นท์ตามเวปบอร์ดพบว่าถูกประนามอย่างรุนแรง ในที่สุดก็ให้อาวุธมาในกล่อง win-win ทั้งคนขายคนซื้อ ที่แน่ๆ โมตัวนี้ขายดีระเบิดระเบ้อ พี่น้องที่ประกอบแล้วบอกว่าฟินมากๆ เหมือนขึ้นสวรรค์ทั้งเป็น โมอะไรจะทำมาให้ประกอบง่ายขนาดนั้น การรอคอยจบลงพร้อมกับการแย่งซื้อกันจนขาดตลาด

เครื่องบินแบบ F-4 Phantom ก็เช่นกัน เกือบ 60 ปีที่เรามีโม Phantom ในขนาด 1/48 หลายคนน่าจะมี F-4 มากกว่าหนึ่งกล่องแน่


โมที่ต่อออกมาสวยได้แก่ Hasegawa กับ Academy แต่เมื่อบริษัทผลิตโมเดลจอมขยันอย่าง Zoukei Mura (ZM) ที่ผลิตโมเดลตั้งแต่ไส้ใน เช่นโครงสร้างปีกหรือเครื่องยนต์ประกาศว่าจะลงสนามแข่งขันในสังเวียน F-4 Phantom บ้าง ผมเชื่อว่าทุกคนคงจะมีจินตนาการส่วนตัวว่า Phantom ของ ZM มันจะสุดติ่งขนาดไหน มีเครื่องในแน่นเอี๊ยดไหม เป็นรุ่นไหนบ้าง ที่สำคัญคือราคาจะมหาโหดขนาดไหน ข่าวเริ่มมีกระเซ็นกระสายออกมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2015 ในการแถลงข่าวของ ZM พบภาพเป็นเพียงแผนภูมิแนวทางการพัฒนา ไม่มีรูปว่าเป็นรุ่นไหน ราคาเท่าไร จนกระทั่ง ZM เผยไต๋ออกมาเองใน Old man blog จาก website ของตนเองว่า เป็นรุ่น J หัวสั้น มีภาพโมประกอบแล้วสีเทาๆ ดูดีงาม รอยต่อสนิทกริบ ต่อมามีการเผยคู่มือประกอบพบว่าการแบ่งชิ้นส่วนเป็นไปอย่างชาญฉลาด คิดเผื่อไว้สำหรับการออกรุ่นต่างๆ ในอนาคต และในที่สุด มีการลงภาพแผงชิ้นส่วน พบว่ารายละเอียดสุดยอด ทำให้โมเดลเลอร์ตั้งตารอกันเป็นทิวแถว แต่เมื่อมีการประกาศราคาว่าสูงถึง 7,500 เยน ผมเชื่อว่ามีคนถอนสมอไม่รอต่อไปหลายคนแน่ๆ

สำหรับผมการรอคอยสิ้นสุดลงเมื่อมีคนหิ้ว ZM F-4J มาให้จากร้าน Volks พร้อมชุดแต่งและหนังสืออ้างอิงครบชุด (แลกกับการจ่ายไปรวม 13,000 เยน) ผมจึงอยากจะแบ่งปันให้เพื่อนๆ ชมว่า F-4J ของ ZM ตัวนี้คุ้มราคาและคุ้มค่ากับการรอคอยหรือไม่
polar_bear (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 812
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#192129
Re:F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  
ก่อนที่เรามาชมโมของ ZM เชิญชมประวัติศาสตร์ของ Phantom ในขนาด 1/48 กันก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าต่อของเก่า หรือกำตังค์ไปซื้อของใหม่ อันไหนดีกว่ากันครับ

1. Aurora
ออกเป็นเครื่องต้นแบบ F4-H ของ ทร. และ F-110A ของ ทอ.สหรัฐ ตั้งแต่ปี 1960 สารภาพว่าผมไม่เคยเห็นโมตัวจริงเลย ในนี้น่าจะมีแค่พี่วุฒิ SSY เคยจับตัวจริงกระมังครับ ส่วนคุณภาพความถูกต้องน่าจะเป็นไปตามมาตรฐานการผลิตในสมัยนั้นครับ


2. Fujimi
วางจำหน่ายโม Phantom รุ่น E หัวยาวในขนาด 1/48 ตั้งแต่ปี 1970 เป็นโม F-4 ที่ผมเกิดทันและได้สัมผัสของจริง ตัวโมเป็นลายนูน ห้องนักบินไม่มีรายละเอียด ประกอบออกมาพอจะดูรู้ว่าเป็น F-4E/EJ สมัยก่อนราคาอยู่ที่ 300 -400 บาทซื้อจากร้านของเล่นสมอลล์เวิล์ดที่อยู่บนห้าง


3. Monogram/ Revell
วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1979 มีเฉพาะรุ่นหัวสั้น แต่ออกมาทั้งรุ่น B, J, C/D ทั้งที่ให้ burner มาแบบเดียว ลายเส้นเป็นลายนูนแต่คมและถูกต้องห้องนักบินหน้าปัดและปุ่มต่างๆ เป็นแบบนูนให้ทำสีเอง เก้าอี้นักบินดูออกว่าเป็น Mk.7 ลูกเล่นต่างๆ เช่น แยก Aileron อาวุธให้มาเพียบ เชพสวยมาก กระจกฝาครอบบางใสแจ๋ว ปีกหางบางสมจริง นับว่าเป็น Phantom ที่มีรูปทรงถูกต้องและสวยที่สุดในยุคที่ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์เขียนแบบ ราคาก็ถือว่าไม่แพง เมื่อก่อนสี่ร้อยกว่า ตอนนี้น่าจะ 700-800 บาท


โมตัวนี้เปลี่ยนหน้ากล่องเปลี่ยนรูปลอกมาไม่ต่ำกว่า 10 ครั้งตลอดการวางตลาด ในปี 2017 นี้ Revell เอามาใส่ตะกร้าล้างน้ำเปลี่ยนรูปลอกเป็น VF-84 Jolly Rogers นัยว่าต่อเสร็จเอามาวางประกบกับ Tamiya F-14 ได้เลย ถ้าเป็นเช่นนั้นเราคงเห็นรายละเอียดที่แตกต่างกันของเทคโนโลยีที่ต่างกันกว่า 40 ปี

4. Esci
ต้องรอถึง 10 ปีกว่าจะมี Phantom ที่ดีกว่า Fujimi หรือ Monogram ให้เล่นกัน บริษัท Esci/ AMT/ ERTL วางจำหน่าย F-4 ขนาด 1/48 ในปี 1980 เป็นโมสหกรณ์เพราะมีทั้งรุ่นหัวสั้น หัวยาว หัวถ่ายรูปเกือบครบทุกรุ่น ขาดแต่ F-4 ที่ใช้เครื่อง Roll Royce ของอังกฤษเท่านั้น ผมได้โมของ Esci มาจากร้านแสงลักษณ์ ประตูน้ำ ทุกวันนี้ยังอยู่เลยครับ ราคาสมัยนั้นแค่สามร้อยบาทเท่านั้น
ตัวโมลายเส้นลึกคมสวยทีเดียว ห้องนักบินติดรูปลอก เก้าอี้ดีดตัวทรงประหลาด แต่ต่อมาดูเป็น Phantom มากกว่าของ Fujimi เยอะ ต่อมาทั้ง Testor และ Italeri ก็เอาไปโมนี้ใส่กล่องติดยี่ห้อตนเอง เพิ่มแผง เปลี่ยนรูปลอกขายจนกระทั่งทุกวันนี้ หากินกันยาวๆ เลย

ปี 2017 ยังออกใหม่ได้เรื่อยๆ ครับ
polar_bear (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 812
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#192130
Re:F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  
5. Hasegawa
วางจำหน่าย Phantom Phamily มาตั้งแต่ปี 1980 โดยมี F-4B ประเดิมออกมาด้วยลายเส้นนูน รายละเอียดส่วนอื่นๆ ทำมาได้เยี่ยม การแยกชิ้นดี ห้องนักบินสวยงามมากสำหรับสมัยนั้น มีนักบินและบันไดขึ้นเครื่องมาให้ด้วย


ต่อมา Hasegawa ได้แก้แม่พิมพ์เพื่อทำให้ตัวโมเป็นลายลึกในปี 1984 พร้อมกับการเพิ่มรุ่นหัวยาว E, F และ G ร่องรอยของลายเส้นนูนยังพบได้ในส่วน pylon และถังเชื้อเพลิงของทุกกล่องที่ไม่ยอมแก้มาให้ นอกจากนี้ข้อเสียของ Hasegawa คืองกอาวุธตามแบบฉบับของเขา


ในปี 1988 หลังจากมีเสียงเรียกร้องมากมาย Hasegawa ได้วางจำหน่าย F-4 ทอ. และ ทร. อังกฤษที่ใช้เครื่องยนต์แบบ Spey ของ Roll Royce ด้วยการแก้ไขแม่พิมพ์เดิม ส่วน flap แยกออกมาให้ติดในตำแหน่งพับได้ ฐานล้อหน้ายืดสุดๆ ตามสไตล์เครื่องอังกฤษ


ตามมาด้วยการพัฒนาแม่พิมพ์ใหม่ (new tooling) สำหรับรุ่นถ่ายรูปทั้ง RF-4E/EJ ปี 2003 และรุ่น RF-4B/C ในปี 2004 รวมทั้งการที่ Hasegawa ย้อมแมวออก special product/ limited edition เช่น F-4 ที่ประจำการในประเทศอิสราเอล กรีซ อิหร่าน ฯลฯ กล่าวได้เลยว่าเราต้องขอบคุณ Hasegawa ทำให้เรามี Phantom เล่นในขนาด 1/48 จนครบทุกรุ่นจริงๆ ถึงจะเปลี่ยนรูปลอกออกแล้วออกอีกจนแม่พิมพ์สึก ค่าตัวของ Hasegawa กล่อง re-issue ก็น่าจะพันบาทขึ้นไป
บริษัทโมเดลอื่นๆ ยังให้ความสนใจในโมชุดนี้ อย่างเช่น Revell AG เอาโม F-4 อังกฤษ และ F-4F ของ Hasegawa ไปใส่กล่องตัวเองขายในราคาที่ถูกกว่า ส่วน Monogram-Promodeller เอา F-4E ไปใส่กล่อง แต่ไม่ได้เอาไปใส่เปล่า ยังเปลี่ยนปีกเป็นแบบไม่มี slat ฝาครอบกระบอกปืนใต้หัวแบบสั้น ให้ทำเป็น F-4E รุ่นแรก (early) กันได้อีกด้วย
6. Academy
คลื่นลูกหลังย่อมมาแรงกว่าลูกก่อนหน้า ด้วยการเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของบริษัทอื่นในการผลิตโม F-4 มากว่า 50 ปี เทคโนโลยีในการทำแม่พิมพ์ของ Academy ออกแบบให้ F-4 ของตัวเองมีการแยกชิ้นส่วนตามแนวลายเส้น (panel lines) ทำให้การขัดรอยต่อน้อยลง ลำตัวช่วงบนเป็นชิ้นเดียวตามแบบ F-4 1/32 ของ Tamiya (หากจะทำเป็น F-4 หัวยาวอาจจะต้องทำแม่พิมพ์ใหม่) ปีกแยก aileron แพนหางดิ่งแยก rudder มาให้ แถมชิ้นส่วนที่เป็นส่วนทนความร้อนของท่อท้ายให้ทำสีง่ายขี้น อาวุธให้มาล้นกล่อง นับว่าเป็น F-4 1/48 ที่สมบูรณ์ ประกอบง่าย ราคาสมเหตุสมผลเพราะมีตัวแทนจำหน่ายในไทย และน่าจะมี variation ต่างๆ ออกมาอีกในอนาคตเช่น รุ่น D และ S ส่วนรุ่นหัวยาวคงต้องรอดูท่าทีอีกสักพัก สำหรับผมรู้สึกว่าโม Academy ชิ้นส่วนมันเยอะไปหน่อย ใช้เวลาตัดแต่งชิ้นส่วนเยอะครับ


F-4B ของค่ายนี้ตัวแรกออกมาเป็น MCP: Multi Color Part คือมีการฉีดแผงชิ้นส่วนเป็นสีต่างๆ เช่นลำตัวและปีกช่วงบนเป็นสีเทา ปีกด้านล่าง ฐานล้อเป็นสีขาว ห้องนักบิน ท่อท้าย ล้อเป็นสีดำ เป็นต้น นัยว่าจะทำให้เด็กต่อโดยไม่ต้องทำสีเหมือนกันพลา แต่กลับได้รับเสียงก่นด่าจากโมเดลเลอร์ทั่วโลก ว่ารองพื้นเช็ครอยต่อยาก ฯลฯ จนกล่องต่อมา F-4C และ F-4J ต้องกลับมาฉีดแผงเป็นสีเทาตามธรรมเนียมนอกจากนี้ Eduard ยังติดใจ F-4 ของ Academy จนเอาไปใส่กล่อง ยัด PE และชิ้นส่วน resin ปะยี่ห้อตัวเองขายเป็น limited item อีกด้วยpolar_bear (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 812
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
แก้ไขล่าสุด: 2017/01/09 02:41 โดย polar_bear.
The administrator has disabled public write access.
 
#192131
Re:F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  
7. Zoukei Mura (ZM)

วางจำหน่ายเมื่อ 23 ธันวาคม 2016

Overview and engineering
จุดเด่นของ ZM F-4J คือรูปทรงที่ถูกต้อง ลายเส้นลึก เล็ก คม เนื้อพลาสติกออกจะหยาบเล็กน้อย คล้าย Kinetic, Kitty Hawk หรือ AMK
การประกอบ ZM เลือกที่จะประกบลำตัว ซ้าย-ขวา แต่มีแผ่นปิดตามแนวยาวสันหลังเพื่อซ่อนรอยต่อ อีกนัยเพื่อทำเป็นตัวกองทัพอากาศที่ต้องมีฝาเปิดช่องเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ
ดูจากชิ้นส่วนในแผงแล้ว มีชิ้นเหลือที่จะทำเป็นรุ่นหัวสั้นอื่นๆ เช่น S และ C/D ได้
รายละเอียดดีขนาดนี้ ชุดแต่งไม่(น่า)จะได้กินตังค์?

ราคา
ซื้อหน้าร้าน ไม่รวม tax ก็ 7,500 เยน ก็น่าจะประมาณ 2,500 บาท นับว่าแพงมาก

เปิดกล่อง
กล่องขนาดค่อนข้างใหญ่ 41.5 x 28.5 x 10.5 ซม.
ด้านข้างมีรูปโมที่ประกอบเสร็จแล้ว
แผงด้านในไม่เบียดเสียดกันแน่นจนเกินไป 10 แผง
คู่มือการประกอบ ทำสี และรูปลอกคู่มือ
ภาพอธิบายการประกอบ 46 ขั้นตอน จำนวน 28 หน้า เข้าใจง่าย
รูปลอก
เลือกได้แบบเดียวคือ Showtime 100 ของ Cunningham และ Driscoll
stencil แน่น อ่านออก มีสำหรับอาวุธครบทุกจุด พิมพ์โดยเจ้าแห่งรูปลอก Cartograf เก็บไว้ไม่เหลือง

polar_bear (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 812
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#192133
Re:F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  
แผง A ลำตัว
แบ่งซ้ายขวา ถังเชื้อเพลิงสำรองใต้ท้องแบบเก่า
ช่องระบายเชื้อเพลิง fuel drainage pipe ที่สวยงาม


รายละเอียด rivet งาม


ปลายแพนหางดิ่งและฝาเก็บร่มให้ชิ้นส่วนมาทำรุ่นอื่นได้แผง B ปีก


แยก flap และ aileron


เจาะช่อง APU มีรายละเอียดภายใน


ออกแบบมาไม่สามารถพับปีกได้


แผง C
url=www.mx7.com/view2/zASU7yevwbOpF8iV]
[/url]

ช่องเก็บฐานล้อหน้าเก้าอี้ดีดตัวมีรายละเอียดสวยงาม ตัวนึงมีส่วนประกอบ 7 ชิ้น เบาะรองนั่งมีรอยยับ แต่น่าจะมีสายเข็มขัดให้มาสักหน่อยก้านโยก กระจกมองหลัง


ชอบรายละเอียดขอบซีลห้องนักบิน แยกชิ้นมาให้ทำสีได้ง่าย
แผง D


ราโดมให้มาเป็นชิ้นเดียว


Scoop รับอากาศเจาะรูมาให้


รายละเอียดด้านในฝาปิดข่องเก็บฐานล้อและ airbrake


Slat แยกออกมาทำให้ซ่อนรอยต่อชายปีกหน้าได้
polar_bear (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 812
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
แก้ไขล่าสุด: 2017/01/07 06:59 โดย polar_bear.
The administrator has disabled public write access.
 
#192134
Re:F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  
แผง E

เป็นส่วนเครื่องยนต์ ท่อรับอากาศ

ท่อรับอากาศแบบเต็มความยาวครั้งแรกในขนาด 1/48


ล้อหน้าสวย ล้อหลังแยกยางให้ทำสีง่ายรายละเอียดเครื่องยนต์ ใบพัดสวยงาม


Flame holder ที่ไม่ง้อชุดแต่ง


ท่อท้ายรายละเอียดพอรับได้ ขอบหนาไปนิด แต่ทำสีสวยๆ อาจไม่ต้องพึ่งชุดแต่ง
แผง F

loadouts (x2)

ถังเชื้อเพลิงใต้ปีกติดมาพร้อม pylon น่าเสียดายที่ไม่แยก pylon มาให้เผื่อใครอยากจะติดอาวุธแทน


AIM-9B และ AIM-7F ครีบสวยงาม ครีบหลัง Sidewinder มีรายละเอียดของ roller


เจาะรูด้านท้ายมาให้แล้วแผง H

สำหรับ F-4 กองทัพเรือ / นย.สหรัฐ เท่านั้น

แผงแนวสันหลังแบบไม่มีช่องเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ และ Inboard pylon แบบด้านหน้าแหลมสำหรับกองทัพเรือ
ท่อเติมเชื้อเพลิงทางอากาศ


แผง I


แผงหน้าปัดและกระทะล้อที่สวยงาม


แพนหางระดับแบบมีร่อง (slot) ที่สวยที่สุดเท่าที่เคยมีมาประทุนครอบเครื่องวัดที่รายละเอียดสุดยอด


แผง G ชิ้นใส
ชิ้นใส ใสแจ๋ว บางสมจริง เลือกได้ทั้งเปิดและปิดเป็นชิ้นเดียว ไม่ต้องมานั่งเล็งกันเองไม่ทำให้ภาพใต้กระจกบิดเบี้ยว
polar_bear (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 812
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
แก้ไขล่าสุด: 2017/01/07 07:18 โดย polar_bear.
The administrator has disabled public write access.
 
#192135
Re:F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  
Aftermarket?
ชุดแต่งไม่(น่า)จะได้กินตังค์ แต่ ZM เองก็ออกชุดแต่งของตัวเองมาให้เป็นทางเลือก ได้แก่PE แผงหน้าปัดผลิตโดย Eduard ในชุดแถม pitot ที่ผลิตโดย Master Modelล้อ resin แบบมีน้ำหนักกดทับ ผลิตโดย RBS Model


แกนฐานล้อโลหะ ผลิตโดย Scale Aircraft Conversion (ผมไม่ได้ฝากซื้อเพราะคิดว่าน้ำหนักโมไม่เยอะ)


สีของ Vallejo ผลิตเป็นชุดพิเศษเพื่อโมกล่องนี้โดยเฉพาะ (ไม่ได้ฝากซื้อเช่นกันเนื่องจากที่บ้านยังมีสี GSI Mr.Color เหลืออีกเยอะ แถมราคารวมก็คงจะพุ่งเกิน 2 หมื่นเยน)


รูปลอก สำหรับทำเป็น F-4J ของ ทอ.อังกฤษ (เสียดายที่ไม่ฝากซื้อ เพราะตัวนี้สีสวย)
polar_bear (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 812
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#192136
Re:F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  
Recommended references
ในวันที่โมวางจำหน่าย ZM กระหน่ำออกทั้งชุดแต่งและหนังสืออ้างอิง โดยมีสองเล่มที่น่าสนใจได้แก่


Concept note ซึ่งโม ZM ทุกตัวจะมีหนังสือแบบนี้วางขายคู่กัน ภายในเล่มมีภาพ walk around และขั้นตอนการประกอบทีละขั้นโดย Naoki Kobayashi, master modeller ประจำบริษัท และอีกสอง modeller ในราคาเพียง 1,000 เยน

Naoki Kobayashi
ZM ยังแนะนำ Famous Airplanes of The World เล่ม 173: F-4J/S Phantom II ของ สนพ. Burindo ในเล่มมีประวัติการพัฒนาเครื่องจริง ภาพเครื่องสมัยยังประจำการ

polar_bear (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 812
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#192137
Re:F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  
Polar bear's reference of choice
ผมเองมีหนังสืออยู่แล้วหลายเล่ม คิดว่าเหล่านี้เป็นหนังสืออ้างอิงที่ดีที่สุด

Daco Publication: Uncovering the McDonnell US Navy Q/F-4 B/J/N/S Phantom


Verlinden Publications: Lock On no.10 F-4J/ FGR. 1&2
เล่มนี้ออกมานานแล้ว เมื่อก่อนก็ถือว่าดีมาก ตอนนี้สู้เล่มข้างบนไม่ได้ครับ
polar_bear (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 812
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#192138
Re:F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  
โอกาสในอนาคต
ZM เผยภาพของ F-4S แล้ว และประกาศว่ากำลังพัฒนา F-4 รุ่นหัวยาว เราคงได้ชมภาพในเร็ววันนี้

polar_bear (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 812
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#192139
Re:F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  
ปูเสื่อรอชมด้วยใจระทึกคร้าบ ท่านpolar_bear, หนูๆ เอา037ให้ขวดคอหมูน้ำตกจาน !
SSY (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 2580
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#192140
Re:F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  
ความเห็นส่วนตัว
หลังจากที่เคยประกอบ Phantom ของ Monogram, Esci, Hasegawa และ Academy มาแล้ว
ผมพบว่า F-4 ของ ZM คุ้มค่าแก่การรอคอยจริงๆ ทั้งแง่การวิศวกรรมออกแบบให้ประกอบง่าย ชิ้นส่วนไม่มากจนเกินไป รายละเอียดดีมาก สามารถต่อตามกล่องแบบเดิมๆ (out-of-box) ได้เลย เสียดายอย่างเดียวที่มีรูปลอกให้เลือกแค่แบบเดียว

แต่โมตัวนี้ยังเปิดโอกาสให้บริษัทชุดแต่งมีช่องขายของบ้าง สำหรับผมคิดว่าน่าจะมีใครผลิต PE ในจุดของสลักล็อคฝาครอบ สายเข็มขัด ชิ้นส่วน resin ของท่อท้ายที่บางๆ คมๆ mask สำหรับกระจกฝาครอบ หรือที่แน่ๆ เริ่มมีบริษัทผลิตรูปลอกฝูงต่างๆ แล้วครับ

ผมเองมีความสงสัยส่วนตัวว่าทำไม ZM ไม่เลือกผลิต F-4 หัวยาว ทั้งที่ Academy ผลิตหัวสั้นที่หน้าตาพอใช้ได้ แต่อย่างว่าครับ Phantom หัวยาวมีรุ่นแค่ E, F และ G น่าจะขายได้น้อยกว่า

ส่วนความเห็นเรื่องราคาแพงเว่อร์นั้น แต่ถ้าซื้อโม Hasegawa หรือ Academy มาแล้วใส่ชุดแต่งเต็มพิกัด (เคยทำครับ ราคาชุดแต่งรวมกันมากกว่าตัวโมไปสองเท่า) ราคารวมอาจจะแพงกว่าซื้อโม ZM แล้วจบในกล่องเลย...ถ้าไม่เรื่องมาก ความคุ้มไม่คุ้มเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่ชาวโมคงอยากมีไว้ในครอบครองกันอย่างน้อยสักตัวนั้นแหละครับ มีพี่ที่เคารพบอกผมเสมอว่ามีไว้อุ่นใจกว่า วันไหนหาไม่ได้อีกจะเสียใจ

สำหรับการรอคอยครั้งต่อไป มันจะประกอบลงตัวหรือไม่ ทำสีแล้วจะสวยหรือไม่ อย่ารอผมเลยนะครับ ผมต่อโมช้ามากคร้าบ
polar_bear (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 812
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
แก้ไขล่าสุด: 2017/01/07 06:30 โดย polar_bear.
The administrator has disabled public write access.
 
#192142
Re:F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  
polar_bear wrote:
ความเห็นส่วนตัว
หลังจากที่เคยประกอบ Phantom ของ Monogram, Esci, Hasegawa และ Academy มาแล้ว
ผมพบว่า F-4 ของ ZM คุ้มค่าแก่การรอคอยจริงๆ ทั้งแง่การวิศวกรรมออกแบบให้ประกอบง่าย ชิ้นส่วนไม่มากจนเกินไป รายละเอียดดีมาก สามารถต่อตามกล่องแบบเดิมๆ (out-of-box) ได้เลย เสียดายอย่างเดียวที่มีรูปลอกให้เลือกแค่แบบเดียว

แต่โมตัวนี้ยังเปิดโอกาสให้บริษัทชุดแต่งมีช่องขายของบ้าง สำหรับผมคิดว่าน่าจะมีใครผลิต PE ในจุดของสลักล็อคฝาครอบ สายเข็มขัด ชิ้นส่วน resin ของท่อท้ายที่บางๆ คมๆ mask สำหรับกระจกฝาครอบ หรือที่แน่ๆ เริ่มมีบริษัทผลิตรูปลอกฝูงต่างๆ แล้วครับ

ผมเองมีความสงสัยส่วนตัวว่าทำไม ZM ไม่เลือกผลิต F-4 หัวยาว ทั้งที่ Academy ผลิตหัวสั้นที่หน้าตาพอใช้ได้ แต่อย่างว่าครับ Phantom หัวยาวมีรุ่นแค่ E, F และ G น่าจะขายได้น้อยกว่า

ส่วนความเห็นเรื่องราคาแพงเว่อร์นั้น แต่ถ้าซื้อโม Hasegawa หรือ Academy มาแล้วใส่ชุดแต่งเต็มพิกัด (เคยทำครับ ราคาชุดแต่งรวมกันมากกว่าตัวโมไปสองเท่า) ราคารวมอาจจะแพงกว่าซื้อโม ZM แล้วจบในกล่องเลย...ถ้าไม่เรื่องมาก ความคุ้มไม่คุ้มเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่ชาวโมคงอยากมีไว้ในครอบครองกันอย่างน้อยสักตัวนั้นแหละครับ มีพี่ที่เคารพบอกผมเสมอว่ามีไว้อุ่นใจกว่า วันไหนหาไม่ได้อีกจะเสียใจ


สำหรับการรอคอยครั้งต่อไป มันจะประกอบลงตัวหรือไม่ ทำสีแล้วจะสวยหรือไม่ อย่ารอผมเลยนะครับ ผมต่อโมช้ามากคร้าบ


เขาทำชุดแต่งPE.ก้านล้อโลหะ ยางแบนเรซิ่น Decal ขายแยกในแบรนด์เขาเลยครับ ราคารวมกันน่าจะได้โมอีกกล่อง...
mhanow (User)
Seller
ประกาศ: 420
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
เพศ: ชาย สถานที่: ประจวบคีรีขันธ์ วันเกิด: 07/17
The administrator has disabled public write access.
โมเดล แค่ลุ่มหลงไม่พอ...ต้องบ้า!!!ไปเลย...
 
#192143
Re:F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  
ข้างบนก็มีภาพให้ชมครับท่านต้อม เชิญเลื่อนขึ้นไปชมได้เลยครับ
แต่ผมไม่ได้ฝากซื้อชุดแต่งทั้งหมด แค่นี้ก็แพงมากแล้วครับ

แต่ผมเชื่อว่ามันยังมีช่องให้แต่ง อย่างล้อเรซิ่นของ ZM ไม่มียี่ห้อ เดี๋ยว Eduard มันก็ออกใหม่มาให้ครับ
polar_bear (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 812
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#192144
Re:F-4J Zoukei Mura 1/48 2 Years, 4 Months ago  


ขอบคุณพี่สำหรับรีวิวแบบเจาะลึกสุดๆครับ โมเจ้านี้(ZM)ผมว่าเขาNerdมากๆใส่ใจในรายละเอียดที่สุดในสามโลกแล้วจ้า

โมดีแน่ๆดีมากด้วย แต่ราคาขนาดนั้นผมจ่ายไม่ไหวจริงๆครับ (แค่F-14A Tamiya ราคา2400กว่าบาทผมก็ว่าแพงแล้วครับพี่ )
huatoz (User)
Gold Boarder
ประกาศ: 204
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
ไปด้านบนPage: 12
ลิขสิทธิ์ © 2019 Thaimsot.com. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL License.