ป้ายโฆษณา
 
ยินดีต้อนรับ, ผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.    ลืมรหัสผ่าน?

วิธีการทำต้นไม้ครับ
(1 กำลังดูอยู่) (1) Guest
ไปด้านล่างPage: 1
TOPIC: วิธีการทำต้นไม้ครับ
#63775
วิธีการทำต้นไม้ครับ 7 Years, 5 Months ago  
สวัสดีครับ
ไม่ได้เข้ามาเสียนาน ไม่ทราบว่าช่วงที่ผ่านมาเป็นอย่างไรกันบ้างครับ หวังว่าทุกๆท่านที่ต้องประสบกับปัญหานำท่วม จะผ่านพ้นกันไปได้ด้วยดีและกลับมาใช้ชีวิตเหมือนปกติได้ในเร็ววันนะครับ

ตอนนี้ผมได้ทำการรวบรวมเทคนิคต่างๆในการทำฉากจำลองเอาไว้ ลองเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ตามลิ๊งค์นะครับ

www.gundamsite7.com/forums/index.php?showtopic=3867

www.siammodelerclub.com/forums/viewtopic.php?f=14&t=191

ส่วนในครั้งนี้นำวิธีการทำต้นไม้ด้วยลวดมาฝากกันครับ เป็นวิธีของฝรั่งที่ทำเอาไว้และผมนำมาทดลองทำด้วยตัวเองดู โดยใช้อุปกรณ์เท่าที่หาได้ในบ้านเรา ซึ่งอาจจะไม่สะดวกเหมือนกับการซื้อต้นไม้สำเร็จรูปมาใช้ แต่คิดว่าการได้ลองทำด้วยตัวเองจะช่วยให้เกิดการพัฒนาได้ดีกว่าใช้เงินซื้อเพียงอย่างเดียว เพราะต้นไม้จำลอง(โดยเฉพาะของงานรถไฟจำลอง ที่มีรายละเอียดสูง) จะมีราคาที่สูงมาก ตัวผมเองเลยชอบที่จะลองทำนู่นทำนี่ด้วยตัวเองอยู่ตลอด เพราะนอกจากจะประหยัดตังค์ในกระเป๋าแล้ว ยังได้พัฒนาตัวเองอีกด้วยครับ

ในการทำต้นไม้จำลองนั้น เนื่องจากมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก เราจึงไม่ได้กำหนดแบบเฉพาะเจาะจงว่าจะต้องเป็นต้นไม้ชนิดไหน เพราะโครงสร้างโดยรวมของต้นไม้ส่วนใหญ่นั้นจะมีลักษณะแบบเดียวกัน ยกเว้นต้นไม้ที่มีลักษณะพิเศษดูโดดเด่นแตกต่างออกไป อย่างเช่น ต้นสน ต้นมะพร้าว หรือ กระบองเพชร ซึ่งจะใช้วิธีการทำงานที่ต่างออกไปครับ ดังนั้นในการทำต้นไม้แบบทั่วๆไปนี้ จึงไม่มีข้อกำหนดถึงเรื่องของรูปทรง ขนาด หรือ ความสูง ครับ เพราะในธรรมชาตินั้นไม่ได้มีรูปแบบที่ตายตัว เพียงแต่ต้องคำนึงถึงความเป็นจริงในธรรมชาติอยู่บ้าง เช่น ลักษณะของลำต้นที่จะต้องใหญ่จากด้านล่างและค่อยๆเรียวเล็กไล่ขึ้นไปถึงด้านบน หรือขนาดของใบไม้ที่จะไม่ใหญ่กว่าตัวคน เป็นต้น ซึ่งเรื่องของขนาดและลักษณะของใบไม้นี้ จะเป็นส่วนที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดในการทำต้นไม้ (โดยเฉพาะมาตราส่วนใหญ่ๆ ที่จะเห็นรูปทรงของใบไม้ได้อย่างชัดเจน) การเลือกหาวัสดุมาใช้ในการทำใบไม้ ให้ดูแล้วได้ขนาดที่สอดคล้องไปกับมาตราส่วนของตัวโมเดลได้มากที่สุด จึงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างสำคัญและควรจะต้องใส่ใจมากหน่อยครับ แต่ในบ้านเราอาจจะหาวัสดุที่เหมาะสมกับการทำใบไม้ค่อนข้างยาก ไม่เหมือนในต่างประเทศที่จะมีวัสดุเหล่านี้ให้เลือกซื้อได้มากมาย ดังนั้นจึงต้องอาศัยการเสาะหาวัสดุต่างๆที่มีขายในบ้านเรา และนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับผลงานของตัวเราเองครับ

ผมลองทำมาให้ดู 2 ตัวอย่าง เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นถึงการทำต้นไม้สำหรับมาตราส่วนขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ซึ่งขั้นตอนในการทำนั้นจะใกล้เคียงกัน แต่จะแตกต่างกันที่วัสดุในการทำใบไม้ครับ

แบบที่ 1 - การทำต้นไม้สำหรับมาตราส่วนขนาดเล็ก เช่น 1/72, 1/100 หรือ 1/144

การทำต้นไม้ในมาตราส่วนที่เล็กมากๆเช่นนี้ จะไม่ได้เน้นไปที่รายละเอียดที่อยู่บนตัวต้นไม้ แต่จะเน้นไปที่ลักษณะโครงสร้างโดยรวมของตัวต้นไม้มากกว่า เพราะรายละเอียดต่างๆนั้นจะถูกลดทอนลงไปตามขนาด เปรียบเทียบเหมือนกับ เวลาเรามองต้นไม้ที่อยู่ใกล้ๆ เราจะเห็นถึงรายละเอียดของกิ่งไม้ ใบไม้ ได้ชัดเจนมากกว่าต้นไม้ที่อยู่ไกลๆ ที่จะมองเห็นเพียงรูปทรงรวมๆของใบไม้ ที่เป็นพุ่มหรือเป็นก้อนสีเขียวๆ แต่จะมองไม่เห็นถึงรายละเอียดหรือรูปทรงของใบไม้ครับ เพื่อความเข้าใจ ลองดูตามวิธีการทำกันเลยครับ

1. วัสดุหลักในการทำลำต้นและกิ่งไม้ ใช้ลวดทองแดงจากสายไฟขนาดต่างๆครับ เนื่องจากมีความอ่อนตัวและดัดได้ง่าย รวมถึงเหนียวและไม่ขาดง่ายด้วยครับ2. นำสายไฟมาปอกเอาแต่ลวดทองแดงข้างใน แบบที่ผมเอามาใช้จะมีลวดทองแดงเส้นเล็กๆอยู่ด้านในสายไฟ 12 เส้นครับ จากนั้นบิดเกลียวตรงส่วนปลายแล้วตัดออกมา3. แยกสายไฟออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 3 เส้น จากนั้นบิดเกลียวไล่ไปทีละกลุ่ม โดยบิดรวมที่โคนทั้ง 3 เส้นก่อน จากนั้นแยกเส้นหนึ่งออกมาแล้วบิดอีก 2 เส้นเข้าด้วยกัน แล้วเหลือส่วนปลายให้แยกจากกันไว้ จะได้ลักษณะของกิ่งไม้ที่จะแตกปลายออกไป 3 เส้นครับ ทำให้ครบทั้ง 4 กลุ่ม ตอนนี้จะเห็นว่ากลายเป็นกิ่งไม้ที่มีกิ่งขนาดย่อยแยกออกมา 4 ด้าน (ขออภัยที่ภาพไม่ค่อยชัดครับ)

4. ใช้วิธีการเดียวกันทำเพิ่มขึ้นมาอีกหลายๆกิ่ง เพื่อที่จะได้นำมาบิดรวมกันให้กลายเป็นกิ่งไม้ขนาดใหญ่อีกที จากนั้นนำไปติดกับลวดทองแดงขนาดใหญ่ด้วยกาวช้าง เพื่อให้เป็นส่วนของลำต้นอีกทีครับ แล้วค่อยมาจัดแต่งรูปทรงให้กิ่งก้านนั้นกระจายออกไปรอบๆลำต้นครับ

5. อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำพื้นผิวของลำต้น ดินปั้น DAS กาวลาเท็กซ์และน้ำเปล่าครับ ทากาวลาเท็กซ์ที่ลวดเพื่อให้ดินนั้นเกาะได้ดีขึ้น แล้วเริ่มพอกที่ส่วนโคนของลำต้นก่อนโดยใช้ไม้จิ้มฟันช่วย แล้วค่อยๆพอกดินเพิ่มไล่ขึ้นมาด้านบนครับ โดยให้ตรงโคนลำต้นนั้นมีความหนาและค่อยๆเรียวเล็กขึ้นมาด้านบน

6. จากนั้นเอากาวลาเท็กซ์ผสมกับน้ำนิดหน่อย ผสมลงไปกับดินเพื่อให้ดินนั้นละลาย และใช้พู่กันจุ่มดินที่เปียกนำไปทาตามกิ่งก้านเล็กๆต่างๆ และทาเกลี่ยบริเวณลำต้นให้มีพื้นผิวที่เรียบสม่ำเสมอกัน ไม่ขรุขระเป็นก้อน รวมถึงขนแปรงพู่กันยังช่วยให้เกิดรอยเป็นเส้นๆเหมือนลักษณะของเปลือกไม้ด้วยครับ จากนั้นพอดินเริ่มแข็งตัวค่อยเอาปลายมีดมาขูดตามลำต้นเน้นรอยเปลือกไม้อีกทีก็ได้ครับ7. การทำใบไม้ขนาดเล็กนั้นสามารถทำได้หลายวิธีครับ ทั้งการใช้ฟองน้ำสำหรับล้างจาน ทั้งส่วนสีเหลืองและสีเขียว (ขออภัยด้วยครับ เรียกไม่ถูกว่าคืออะไร) นำมาฉีกเป็นฝอยเล็กๆ
หรือการโรยด้วยผงใบไม้ขนาดเล็ก สำหรับงานรถไฟจำลองหรืองานสถาปัตย์ ส่วนวิธีที่ผมเลือกมาใช้นั้น เป็นใบไม้จำลองสำหรับงานสถาปัตย์ หาซื้อได้จากแผนกเครื่องเขียนในห้างครับ ลักษณะจะคล้ายๆกับส่วนสีเขียวบนฟองน้ำล้างจาน แต่จะละเอียดและฉีกเป็นก้อนฝอยๆได้ง่ายกว่า
วิธีการติดใบไม้ จะใช้กาวลาเท็กซ์ทาที่กิ่ง แล้วฉีกตัวใบไม้ออกมาเป็นก้อนเล็กๆให้มีรูปทรงที่หลากหลายและดูเป็นฝอยๆ แล้วค่อยๆติดลงไปทีละก้อนซ้อนทับกันไปมา เพื่อให้มีรูปทรงที่ดูเป็นพุ่มเหมือนกับกลุ่มของใบไม้ และดูไม่แบนครับ

8. เมื่อติดเสร็จทั้งหมดแล้วครับ หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วค่อยนำไปทำสีอีกที ส่วนรูปสุดท้ายลองถ่ายเปรียบเทียบขนาดกับตัวฟิกเกอร์ในมาตราส่วน 1/100 ครับ


แบบที่ 2 - การทำต้นไม้สำหรับมาตราส่วนขนาดใหญ่ เช่น 1/35, 1/24

การทำต้นไม้ในมาตราส่วนนี้ จะมองเห็นรายละเอียดต่างๆได้อย่างชัดเจน ทั้งใบไม้ ลำต้น หรือกิ่งก้านต่างๆ การทำงานจึงต้องอาศัยความละเอียดและความใส่ใจมากกว่า เพื่อให้ต้นไม้จำลองนั้นดูสมจริงและเป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ

1. วิธีการในการทำลำต้นและกิ่งไม้จะใช้วิธีการเดียวกันครับ คือใช้ลวดทองแดงขนาดต่างๆ แต่ด้วยขนาดของต้นไม้ที่ใหญ่กว่า ความละเอียดของกิ่งก้านบนลำต้นนั้นจึงมีมากกว่า จึงต้องทำกิ่งเล็กๆออกมาหลายๆกิ่ง แล้วค่อยมาพันรวมกันให้กลายเป็นกิ่งใหญ่อีกทีครับ จากนั้นใช้ดินปั้นมาพอกเพื่อทำส่วนพื้นผิวของลำต้นเช่นเดียวกัน ส่วนร่องรอยของเปลือกไม้จะเห็นได้ชัดมากขึ้น เมื่อดินแห้งก็ใช้วิธีการกรีดลายด้วยปลายมีดหรือกระดาษทรายเบอร์หยาบๆมาขัด ก็ช่วยให้เกิดร่องรอยของเปลือกไม้ได้เช่นเดียวกันครับ

2. วัสดุที่นำมาทำเป็นใบไม้ ผมใช้ดอกไม้แห้งชนิดที่เป็นก้านและมีใบเล็กๆแตกออกมาอย่างในภาพครับ (หาซื้อได้ตามร้านขายดอกไม้ หรือตามแผนกงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือในห้างครับ) เพื่อให้เห็นถึงลักษณะของใบไม้ได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าหาไม้ได้จริงๆ ผงออริกาโน่ ที่เอาไว้โรยหน้าพิซซ่า ก็สามารถนำมาโรยตามกิ่งไม้เพื่อให้ดูเป็นลักษณะของใบไม้ได้เช่นเดียวกันครับ3. วิธีการทำ ผมนำมาตัดออกเป็นก้านเล็กๆให้มีใบติดอยู่นิดหน่อยและมีขนาดที่สั้นบ้างยาวบ้าง และนำไปติดลงรอบๆแต่ละกิ่งด้วยกาวลาเท็กซ์ โดยจะติดไล่จากปลายของกิ่งไม้ด้วยก้านใบขนาดสั้น แล้วค่อยๆติดไล่ไปที่โคนด้วยก้านใบที่ยาวขึ้นครับ ไล่ติดไปที่กิ่งจนครบทั้งหมด จากนั้นค่อยนำก้านใบที่ยาวๆมาติดเพิ่มในภายหลัง ในจุดที่ยังดูโล่งๆ เพื่อให้ลักษณะของใบไม้นั้นดูเป็นพุ่มๆ และไม่แบนครับ4. ภาพรวมเมื่อติดครบทั้งหมดแล้ว วิธีนี้ค่อนข้างจะเสียเวลามากในการนั่งไล่ติดใบไม้ไปทีละกิ่ง แต่ผลลัพท์ที่ได้นั้นก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปจากการทำใบไม้ด้วยวิธีอื่นๆครับ5. นำไปทำสีโดยพ่นสีในส่วนของใบไม้ก่อน จากนั้นค่อยมาทาเก็บในส่วนของลำต้นและกิ่งก้านต่างๆอีกที เบอร์สีที่ลงให้ดูนั้นไว้เป็นแนวทางในการผสมสีครับ จริงๆแล้วไม่ได้มีสีที่ตายตัวอะไร ขอให้เป็นสีที่ออกในโทนแบบธรรมชาติจริงๆก็พอครับ

6. ภาพรวมเมื่อทำสีเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ7. เมื่อนำไปติดลงบนฉากครับ ส่วน 2 ภาพสุดท้ายจะใช้ ผงออริกาโน่ ในการทำใบไม้ เอามาลงเปรียบเทียบให้ดูครับ


แบบที่ 3 - การทำไม้เลื้อยสำหรับมาตราส่วนขนาดใหญ่ เช่น 1/35, 1/24

การทำไม้เลื้อยนั้นถ้าเป็นมาตราส่วนขนาดเล็กอาจจะใช้ผงใบไม้แล้วทำสี หรือใช้การแต้มสีหลอกก็พอช่วยให้ดูเป็นไม้เลื้อยได้ครับ แต่สำหรับมาตราส่วนขนาดใหญ่นั้น รายละเอียดของใบก็จะเห็นได้ชัดเจนเช่นเดียวกัน ซึ่งก็มีหลายๆบริษัทที่ผลิตใบไม้จำลองหรือไม้เลื้อยที่ทำจากกระดาษออกมา เพื่อความสะดวกสบายของผู้ทำฉากจำลอง แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงอยู่พอสมควร ดังนั้นเลยลองทำด้วยตัวเองดูน่าจะดีกว่าครับ

1. เริ่มจากทำในส่วนของใบก่อนครับ ซึ่งลักษณะของไม้เลื้อยก็จะมีใบอยู่หลายแบบ ที่ผมเลือกทำจะเป็นทรงคล้ายๆรูปดาว โดยการใช้กระดาษที่มีความบางอย่างเช่นกระดาษปรู๊ฟสำหรับเขียนแบบ (ถ้าจำไม่ผิดน่าจะ 50 แกรม ที่ผมเข้าใจคือยิ่งแกรมน้อย หมายถึงกระดาษยิ่งบาง? ถ้าไม่ใช่ก็ขออภัยด้วยนะครับ) เพื่อให้ใบไม้นั้นไม่หนาจนเกินไป จากนั้นเอาสีเขียวสเปรย์กระป๋องพ่นบางๆรองพื้นไว้ นำกระดาษมาพับครึ่งแล้วใช้อาร์ตไนฟ์ตัดออกมาตรงรอยพับให้เป็นรูปครึ่งนึงของใบไม้ เมื่อคลี่กระดาษออกก็จะได้แบบที่เห็นครับ ตัดเก็บเอาไว้หลายๆขนาดทั้งเล็กและใหญ่2. จากนั้นนำไปติดลงด้านบนลวดเส้นเล็กๆด้วยกาวลาเท็กซ์ โดยติดสลับกันให้ปลายของใบนั้นชี้ออกซ้ายและขวา และให้ใบที่อยู่ตรงส่วนปลายนั้นมีขนาดเล็กสุดและไล่ขนาดใหญ่ขึ้นไปตามลำดับ3. ทำออกมาหลายๆเส้นเพราะไม้เลื้อยนั้นจะขึ้นเป็นกลุ่มครับ จากนั้นนำไปทำสีแล้วเอามาติดลงบนฝาผนังโดยจัดวางซ้อนทับกันให้ดูเป็นกลุ่มและไม่เป็นระเบียบนัก เป็นอันเสร็จครับแล้วพบกันใหม่ครับ
Totenkopf (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 592
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
เพศ: ชาย วันเกิด: 05/12
แก้ไขล่าสุด: 2011/12/13 07:50 โดย Totenkopf.
The administrator has disabled public write access.
 
#63777
Re: วิธีการทำต้นไม้ครับ 7 Years, 5 Months ago  
เป็นประโยชน์มากๆเลยครับ
Zero95 (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 3285
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
เพศ: ชาย sub_zero95@hotmail.com วันเกิด: 10/21
The administrator has disabled public write access.
 
#63783
Re:วิธีการทำต้นไม้ครับ 7 Years, 5 Months ago  
ขอบคุณมากครับ กำลังต้องการอยู่พอดี
นรินทร์ (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 4055
graph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#63861
Re:วิธีการทำต้นไม้ครับ 7 Years, 5 Months ago  
โอ้โห...คุณต่อ..ขอบคุณมากๆค่ะ..เพราะอยากได้วิธีทำไม้เลื้อยอยู่เหมือนกัน...

ชอบต้นไม้จังค่ะ...ดอกไม้แห้งสวยดี..ไม่รู้ใช่ดอกแคชเมียร์รึเปล่า..เพราะเคยไปซื้อที่ JJ พ่อค้าเค้าว่างั้น..

ขอยืม technique ไปใช้มั่งนะคะ (พี่หนุ่มชอบให้ช่วยทำต้นไม้..อิอิ)

ป.ล....ไม่ได้เข้านาน..คิดถึงจังเลย..^^
apirthan (User)
Moderator
ประกาศ: 311
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
เพศ: หญิง apirthan@hotmail.com วันเกิด: 08/09
The administrator has disabled public write access.
 
#63962
Re:วิธีการทำต้นไม้ครับ 7 Years, 5 Months ago  
ขอบคุณครับพี่ต่อที่นำเทคนิคดีๆมาฝากชอบต้น35ครับเหมือนดี

ปล จะปีใหม่แล้วน่าจะจัดงานเหมือนปีที่แล้วอีกนะพี่ อยากเจอพี่ๆพูดคุยภาษาโมกันอีกครับ
m4sherman (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 625
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#65858
Re:วิธีการทำต้นไม้ครับ 7 Years, 4 Months ago  
สวยงามมากครับ
เด็กน้อย (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 369
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
เพศ: ชาย วันเกิด: 01/03
The administrator has disabled public write access.
 
#65862
Re:วิธีการทำต้นไม้ครับ 7 Years, 4 Months ago  
เทตนิคเเละวิธีทำเมื่อทำเเล้วออกมาดีมากๆเลยครับ ต้องลองมั่งละครับเเบบนี้ ขอบคุณครับ
chatchaiapi (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 578
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#66859
Re: วิธีการทำต้นไม้ครับ 7 Years, 3 Months ago  
อธิบายได้เข้าใจง่าย ผมขอเอาไปใช้เลยนะครับ ขอบคุณครับ
beer31742 (User)
Fresh Boarder
ประกาศ: 14
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#66860
Re:วิธีการทำต้นไม้ครับ 7 Years, 3 Months ago  
ตอนที่เป็นลวดทองแดง ดูไม่มีเค้าจะเป็นต้นไม้ได้ แต่ดัดไปดัดมาแล้วติดใบไม้ลงไปเหมือนจริงๆครับ โดยเฉพาะต้นใหญ่ 1/35 ดูเพลินๆคิดว่าต้นไม้จริง

ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
kit556 (User)
Platinum Boarder
ประกาศ: 784
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#66863
Re:วิธีการทำต้นไม้ครับ 7 Years, 3 Months ago  
ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆครับ เป็นประโยชน์มากเลย กระทู้ี้นี้น่าจะได้รับการปักหมุดนะครับ
excho1 (User)
Gold Boarder
ประกาศ: 260
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#67175
Re:วิธีการทำต้นไม้ครับ 7 Years, 3 Months ago  
เพิ่งมีโอกาสเข้ามาดู ชอบไอเดียทำไม้เลื้อยมากๆค่ะ ปกติจะดูแต่ห้องโมเดลรถ
แดจังกึม (User)
Fresh Boarder
ประกาศ: 17
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
#67187
Re:วิธีการทำต้นไม้ครับ 7 Years, 3 Months ago  
เทคนิคสุดยอดครับพี่ต่อ
domino (User)
Senior Boarder
ประกาศ: 46
graphgraph
ผู้ใช้ออฟไลน์ Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
ไปด้านบนPage: 1
ลิขสิทธิ์ © 2019 Thaimsot.com. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL License.